#1 Kinh nghiệm nhận nhà chung cư ” Xương máu” cần chú ý [ Xem ngay]

Thời gian gần đây, chung cư đang là một xu hướng quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt các khu vực phát triển như trung tâm thành phố. Mỗi căn hộ chung cư có thiết kế, chất lượng xây dựng khác nhau.

Chắc chắn ai trong chúng ta sẽ suy nghĩ, lo lắng khi chủ chung cư báo lên nhận nhà. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, sau đây Công ty nội thất Đại Nam xin chia sẻ một số lưu ý,  kinh nghiệm nhận nhà chung cư đảm bảo an toàn chất lượng.

Đến nhận nhà chung cư bạn cần chuẩn bị hợp đồng mua bán, phụ lục hợp đồng,bộ bản vẽ sơ đồ chung cư, tô vít nhỏ, bút thử điện, thước kéo, đèn pin,…

Kiểm tra phần chung của toàn căn hộ:

1. Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà

Khi bước vào chung cư, bạn hãy quan sát chuông báo cháy đặt ở đâu và thử chuông báo cháy để xem nó có đang hoạt động bình thường hay không. Sau đó kiểm tra đầu phun nước phòng trường hợp có hỏa hoạn xảy ra và kiểm tra hộp cứu hỏa ở hành lang ở vị trí gần căn hộ mình nhất.

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư
Kinh nghiệm nhận nhà chung cư

Sau khi kiểm tra hết chuông báo cháy và đầu phun nước bạn kiểm tra tiếp các thiết bị quan trọng khác gồm búa chữa cháy, vòi nước, áo mũ bảo hộ,… đã được trang bị đầy đủ chưa.

Ngoài hệ thống báo chạy tự động thì hệ thống phát thanh là một điểm cộng cho chung cư. Nhờ có hệ thống này mà người dân được cảnh báo nhanh chóng về hỏa hoạn và cách thoát nạn một cách nhanh chóng.

2. Kiểm tra vận hành thang máy

Ngày nay, thang máy hiện đại được sử dụng rộng rãi trong tất cả chung cư. Tùy vào chung cư sẽ có thiết kế lớn hoặc nhỏ để phù hợp. Bạn kiểm tra quá trình đóng mở cửa thang máy có cảm biến hay xảy ra bất thường khi sử dụng. Kiểm tra thời gian kiểm định của thang máy còn trong quá trình sử dụng hay không. Lúc bấm thang máy lên xuống có mở ra đúng tầng bạn chọn hay không.

Thang máy phải hoạt động ổn định và êm ái. Cần có nút chuông báo động để cứu hộ khi sự cố xảy ra bên trong để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Phần riêng của căn hộ 

1. Kiểm tra an toàn đường điện nước trong căn hộ

Kiểm tra nguồn điện như các aptomat này phải chống giật và tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố. Kiểm tra ổ cắm để xem có bị rò rỉ điện, hư hỏng không sử dụng được của các ổ.

Kiểm tra quạt gió vệ sinh, máy hút mùi: Kiểm tra nhanh nhất là xịt nước hoa để xem tốc độ hút mùi. Nếu không có thì chúng ta có thể sử dụng 1 điếu thuốc lá phả khói vào gần quạt xem máy hoạt động thế nào.

Mở công tắc kiểm tra bóng đèn, yêu cầu sáng tất cả các bóng và không bị mờ. Bạn nên dùng bút thử điện kiểm tra độ rò rỉ điện. Trong trường hợp xảy ra sự cố yêu cầu nhà đầu tư cho nhân viên chỉnh sửa ngay để đảm bảo an toàn.

Bật máy nước nóng lên (nếu căn hộ bạn có bàn giao máy nước nóng) chờ xem nước có nóng không và độ nóng của nước khi sử dụng. Kiểm tra các vòi hoa sen có phun nước đều hay bị rỉ nước không, nếu bị thì phải yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thay thế ngay.

Ở khu vực nhà vệ sinh, bạn cần kiểm tra thoát nước sàn, yêu cầu là phải thoát nước nhanh không đọng nước, không có mùi hôi.

2. Kiểm tra tường, vách, sàn nhà

Đối với tường kiểm tra có bị nứt nẻ, có cách âm giữa các căn hộ, tường tô có phẳng và láng mịn hay không. Tường có bị ẩm mốc do bể ống nước. Trần thạch cao yêu cầu là phải phẳng, không nứt nẻ. Nhìn màu sơn phải đồng đều, không loang ố.

Đối với phần ốp lát các ron gạch phải thẳng, đều, bề mặt phải được vệ sinh sạch sẽ không bám bẩn, gạch không bị nứt mẻ.

Các chi tiết hoa trên sàn nhà phải đối xứng hoặc đồng đều khớp với nhau. Đi trên sàn nhà không gây tiếng động khi bước qua.

3. Kiểm tra diện tích

Khi nhận bàn giao nhà chung cư, bạn nên đi ít nhất 2 người để thuận tiện cho việc kiểm tra lại diện tích được bàn giao. Bạn cần đo đạc lại diện tích căn hộ xem có đúng và đủ diện tích như trong hợp đồng. Bạn nên chuẩn bị bản vẽ lớn để đánh dấu vị trí sai sót khi kiểm tra. Nếu xảy ra sai sót hãy giao cho chủ đầu tư kiểm tra lại và sửa chữa khu vực vị trí có sai sót. Dựa vào hợp đồng đã ký kết, bạn kiểm tra đủ diện tích sau đó xác nhận các số liệu với bên nhà đầu tư. 

4. Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ

Kiểm tra lúc đóng và mở cửa không gây ra tiếng ồn. Tra tất cả các chìa khóa vào ổ khóa, để xem lúc mở và khóa có gây ra khó khăn, khóa không bị xiết, chìa đút vào đút ra không bị kẹt. Cửa phải đóng chặt khi khóa lại. Tránh trường hợp một chìa khóa sử dụng được nhiều ổ khóa.

Kiểm tra kích thước: cánh cửa không bị chạm đất và chạm khuôn.

5. Ký bàn giao

Có nhiều trường hợp sau khi nghiệm thu căn hộ xong, do người mua không cẩn thận nên xảy ra một số hiện tượng đã tráo đổi các thiết bị nội thất bên trong. Chính vì thế, để tránh những tình trạng này, người mua nhà cần thực hiện những lưu ý dưới đây:

  • Tắt hết điện, nước, khóa chặt các cửa ra vào, cửa phòng, cửa ban công lại. Sau đó yêu cầu bàn giao đủ, đúng chìa khóa và các loại remote của thiết bị.
  • Nên thay đổi lại các mật khẩu khác đối với các loại thiết bị có mật khẩu.
  • Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước đúng với hiện tại.
  • Yêu cầu cung cấp cho bạn sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt các thiết bị nội thất.
  • Ký xác nhận bàn giao chung cư nếu thỏa mãn tất cả các nội dung trong hợp đồng do hai bên đã ký.

Lời kết:

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ  kinh nghiệm nhận bàn giao nhà ở chung cư. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp khách hàng luôn luôn tự tin, thỏa mái và không phải đối diện với các rủi ro khi nhận bàn giao nhà ở chung cư.

Bài viết liên quan
Hotline: 0901.650.239
Chat Zalo
Gọi ngay